Hướng dẫn cách học ngữ pháp tiếng Anh với VOCA

Chuyên mục: Hướng dẫn học

Bản hướng dẫn chi tiết cách học ngữ pháp tiếng Anh với hệ thống grammar.vn trên phiên bản Web.

Các thành viên VOCA thân mến,

Bài viết này dành cho tất cả những bạn đang muốn tìm hiểu về phương pháp học ngữ pháp tiếng Anh hiểu quả trên grammar.vn, bao gồm những hướng dẫn chi tiết về từng bước học cụ thể trên hệ thống. Các bạn cùng tìm hiểu nhé!

Đầu tiên, khi bạn đã tạo tài khoản và đăng nhập thành công trên hệ thống VOCA Grammar, bạn hãy nhấn vào mục Khóa học – Nơi chứa tất cả các bộ sản phẩm ngữ pháp.

Học ngữ pháp tiếng Anh

Tại giao diện Khóa học, bạn lựa chọn bộ ngữ pháp mình muốn học bằng cách nhấn vào nút 'Xem chi tiết', hệ thống sẽ đưa bạn đến trang giới thiệu về bộ sản phẩm đó. Tại đây, bạn sẽ có một cái nhìn tổng quan về khóa sản phẩm về nội dung và về giá sản phẩm.

Sau khi xem xong, bạn nhấn vào nút "Học Ngay" để chuyển đến trang chi tiết các chủ điểm của bộ ngữ pháp.

Hãy lựa chọn chủ điểm ngữ pháp đầu tiên để tiến hành trải nghiệm quy trình 3 bước học ngữ pháp trên VOCA GRAMMAR.

HƯỚNG DẪN CHI TIẾT QUI TRÌNH 3 BƯỚC HỌC NGỮ PHÁP TIẾNG ANH VỚI VOCA GRAMMAR

Cách học ngữ pháp tiếng Anh

Quy trình học ngữ pháp thông minh của VOCA Grammar bao gồm 3 bước học:

  • Bước thứ nhất: Học lý thuyết
  • Bước thứ hai: Thực Hành
  • Bước thứ ba: Kiểm tra

Giao diện quan trọng bạn cần quan tâm đó là những lưu ý chung học trên hệ thống và thông tin tổng quan giới thiệu riêng của chủ điểm ngữ pháp đang học:

Mỗi phần học bạn phải vượt qua 80% bài kiểm tra thì phần học thứ hai mới mở ra.

Sau khi hoàn thành 3 phần của quy trình thì sau 24h hệ thống sẽ mở chủ điểm ngữ pháp tiếp theo. Thời gian ngắt quãng đủ để bạn có thể ôn tập lại chủ điểm đang học một cách hiệu quả nhất trước khi sang chủ điểm mới.

1. Hướng dẫn bước học đầu tiên: Học Lý Thuyết

*Các bạn lưu ý là ở tất cả các bước học bạn cần tìm hiểu mục đích của bước học đó là gì nhé! Nó sẽ giúp cho bạn biết được mục tiêu tổng quan của mình khi vào bước học đó và VOCA đã trình bày rất cụ thể dưới đây cho bạn rồi đấy!

Mục đích của bước học: VOCA sẽ giúp bạn nắm vững các lý thuyết về chủ điểm ngữ pháp cần học. Tất cả nội dung được đội ngũ phát triển nội dung VOCA biên soạn một cách kĩ lưỡng, từ khái niệm, cấu trúc, cách sử dụng, mẹo ghi nhớ,.. đều được trình bày sinh động, luôn có ví dụ và hình ảnh minh họa dễ hiểu.

Hướng dẫn cụ thể: VOCA đưa ra lần lượt 4 trường lý thuyết chính đó là: Khái niệm, cấu trúc, cách sử dụng và mẹo của  từng chủ điểm ngữ pháp. Nhiệm vụ của người học lúc này là hãy đọc thật kỹ và ghi nhớ các phần lý thuyết mà VOCA cung cấp, đây là bước quan trọng nhất để hình thành nên hệ thống kiến thức trong đầu và làm nền tảng cho bước học tiếp theo.

- Trường khái niệm: Đây là mục cung cấp định nghĩa về chủ điểm ngữ pháp cho bạn. Bạn hãy đọc qua khái niệm và xem thêm phần ví dụ bên dưới để hiểu rõ hơn.

- Trường cấu trúc: VOCA cung cấp cho bạn tất cả các cấu trúc của chủ điểm ngữ pháp, dưới mỗi cấu trúc VOCA đưa ra các ví dụ, âm thanh và hình ảnh minh họa giúp bạn dễ dàng ghi nhớ hơn.

- Trường cách sử dụng: VOCA sẽ chỉ cho bạn biết từng cách sử dụng về chủ điểm ngữ pháp đó, mỗi một cách sử dụng luôn có những ví dụ đi kèm để bạn tham khảo.

- Trường mẹo: VOCA sẽ 'mách nước' cho bạn các Mẹo thông dụng để dễ dàng ghi nhớ điểm ngữ pháp và các trường hợp ngoại lệ.

Sau khi hoàn thành bước học lý thuyết, VOCA sẽ đưa bạn đến giao diện như hình bên dưới, tại đây bạn cần trải qua một bài kiểm tra về lý thuyết do VOCA đưa ra để giúp bạn kiểm tra lại trí nhớ của bạn về các lý thuyết đã học. 

Bạn lựa chọn "Kiểm tra ngay" để bắt đầu bài kiểm tra hoặc 'Học lại' nếu bạn cảm thấy chưa chắc chắn. VOCA sẽ dựa trên kết quả bài kiểm tra để xét người học có được qua bước học tiếp theo hay không?

Theo tiêu chuẩn của VOCA, bạn cần phải đạt kết quả tối thiểu 80% lý thuyết thì mới được chuyển sang bước học "Thực Hành". Chính vì vậy bạn hãy cố gắng trả lời đúng nhiều vào nhé!

Sau khi người học hoàn tất bài kiểm tra lý thuyết, VOCA sẽ xuất kết quả, thông báo cho người học biết có bao nhiêu câu bạn làm đúng và bao nhiêu câu bạn làm sai đồng thời đưa cho bạn 2 lựa chọn (tiếp tục hoặc là cải thiện).

Nếu người lựa chọn 'tiếp tục', VOCA sẽ chuyển sang bước học thứ 2 - THỰC HÀNH. Còn nếu bạn chọn 'cải thiện' thì hệ thống sẽ bắt đầu lại bước kiểm tra lý thuyết.

2. Hướng dẫn bước học thứ hai: THỰC HÀNH

VOCA lưu ý lại nhé, ở tất cả các bước học bạn cần tìm hiểu mục đích của bước học đó là gì nhé!sẽ giúp bạn biết được mục tiêu tổng quan của mình khi vào bước học đó và VOCA đã trình bày rất cụ thể dưới đây.

Mục đích của bước thực hành:

Các kiến thức ngữ pháp được học ở phần lý thuyết sẽ được vận dụng tại đây vào từng  câu hỏi thực tế và bạn hoàn toàn tiếp xúc bằng tiếng Anh. Một lần nữa bạn thấy được tầm quan trọng của việc học lý thuyết đúng không?

VOCA chia ra làm 2 hình thức thực hành: Reading và Listening. Bạn lựa chọn một trong 2 hình thức thực hành!

Hình thức thực hành 1 - Reading

Tại hình thức thực hành Reading, VOCA đưa ra cho bạn 4 hình thức học như hình bên dưới, bạn lựa chọn 1 hình thức để học.

Mô phỏng mẫu 4 hình thức thực hành của Reading.

Hình thức thực hành 1: Trắc nghiệm

- VOCA đưa ra câu hỏi và các gợi ý liên quan đến chủ điểm ngữ pháp. Nhiệm vụ của bạn lúc này là chọn ra đáp án đúng nhất của câu hỏi thực hành (Bạn có quyền thử sai ba lần).

- Nếu bạn trả lời đúng, VOCA sẽ hiện ra đáp án cùng với hình ảnh, âm thanh và câu ví dụ tiếng Anh và tiếng Việt để bạn xem lại. Hơn thế nữa, VOCA sẽ đưa ra lời giải thích cho bạn vì sao câu trả lời này đúng để giúp bạn hiểu sâu hơn, củng cố lại kiến thức lý thuyết đã học trước.


Trường hợp bạn muốn học lại câu hỏi này, bạn có thể nhấn vào nút "học lại" “và "xem giải thích” ở góc bên phải giao diện.

Hình thức thực hành 2: Viết

- VOCA đưa ra câu hỏi và các gợi ý liên quan đến chủ điểm ngữ pháp. Nhiệm vụ của bạn là viết vào ô trống đáp án đúng của câu hỏi thực hành. Nếu bạn không thể đoán ra đáp án, bạn có thể xem gợi ý bằng cách viết bất kỳ chữ cái nào vào ô trống, đáp án sẽ hiện lên 2s sau đó sẽ mất đi để bạn viết lại.


Hình thức này phù hợp với những bạn đã có kiến thức tiếng Anh từ khá trở lên

- Nếu bạn viết đúng, VOCA sẽ hiện đáp án cùng với hình ảnh, âm thanh và câu ví dụ tiếng Anh và tiếng Việt để bạn xem lại. Hơn thế nữa, VOCA sẽ đưa ra lời giải thích cho bạn vì sao câu trả lời này đúng để giúp bạn hiểu sâu hơn, củng cố lại kiến thức lý thuyết đã học.

Trường hợp bạn muốn học lại câu hỏi này, bạn có thể nhấn vào nút "học lại" “và xem giải thích” như chỉ dẫn hình mũi tên.

Hình thức thực hành 3: Sắp xếp

- VOCA đưa ra câu hỏi và các từ gợi ý liên quan đến chủ điểm ngữ pháp đã được xáo trộn. Nhiệm vụ của bạn là sắp xếp lại những từ gợi ý đó thành đáp án đúng của câu hỏi thực hành. Nếu bạn sắp xếp chưa đúng, VOCA sẽ gợi ý cho bạn bằng cách hiện màu đỏ những từ bạn sắp xếp sai để bạn chỉnh sửa lại.

- Nếu bạn sắp xếp đúng, VOCA sẽ hiện ra đáp án cùng với hình ảnh, âm thanh và câu ví dụ tiếng Anh và tiếng Việt để bạn xem lại. Hơn thế nữa, VOCA sẽ đưa ra lời giải thích cho bạn vì sao câu trả lời này đúng để giúp bạn hiểu sâu hơn, củng cố lại kiến thức lý thuyết đã học trước.
Trường hợp bạn muốn học lại câu hỏi này, bạn có thể nhấn vào nút "học lại" “và xem giải thích” như chỉ dẫn hình mũi tên.

Hình thức thực hành 4: Ngẫu nhiên.

Ở hình thức này, người học sẽ được học tổng hợp 3 hình thức như trên: Trắc nghiệm, Viết, Sắp xếp được xuất hiện ngẫu nhiên trong các câu hỏi của phần học thực hành.

Hình thức thực hành 2 - Listening

Tại hình thức thực hành Listening, VOCA đưa ra cho bạn 4 hình thức học thực hành như hình bên dưới, bạn lựa chọn 1 hình thức để học.

Mô phỏng mẫu 4 hình thức thực hành của Listening.

Hình thức thực hành 1: Trắc nghiệm

- VOCA đưa ra câu hỏi và các gợi ý liên quan đến chủ điểm ngữ pháp (Âm thanh). Nhiệm vụ của bạn lúc này là Nghe và chọn ra đáp án đúng nhất của câu hỏi thực hành (Bạn có quyền thử sai ba lần).

- Nếu bạn trả lời đúng, VOCA sẽ hiện ra mặt đáp án cùng với hình ảnh, âm thanh và câu ví dụ tiếng Anh và tiếng Việt để bạn xem lại. Hơn thế nữa, VOCA sẽ đưa ra lời giải thích cho bạn vì sao câu trả lời này đúng để giúp bạn hiểu sâu hơn, củng cố lại kiến thức lý thuyết đã học trước.

Trường hợp bạn muốn học lại câu hỏi này, bạn có thể nhấn vào nút "học lại" “và xem giải thích” như chỉ dẫn hình mũi tên.

Hình thức thực hành 2: Viết

- VOCA đưa ra câu hỏi và các gợi ý liên quan đến chủ điểm ngữ pháp (Âm Thanh). Nhiệm vụ của bạn là Nghe và viết vào ô trống đáp án đúng của câu hỏi thực hành. Nếu bạn không thể đoán ra đáp án, bạn có thể xem gợi ý bằng cách viết bất kỳ chữ cái nào vào ô trống, đáp án sẽ hiện lên 2s sau đó sẽ mất đi để bạn viết lại.
Hình thức này phù hợp với những bạn đã có kiến thức tiếng Anh từ khá trở lên.

- Nếu bạn viết đúng, VOCA sẽ hiện ra mặt đáp án cùng với hình ảnh, âm thanh và câu ví dụ tiếng Anh và tiếng Việt để bạn xem lại. Hơn thế nữa, VOCA sẽ đưa ra lời giải thích cho bạn vì sao câu trả lời này đúng để giúp bạn hiểu sâu hơn, củng cố lại kiến thức lý thuyết đã học trước.

Trường hợp bạn muốn học lại câu hỏi này, bạn có thể nhấn vào nút "học lại" “và xem giải thích” như chỉ dẫn hình mũi tên.

Hình thức thực hành 3: Sắp xếp

- VOCA đưa ra câu hỏi và các từ gợi ý liên quan đến chủ điểm ngữ pháp đã được xáo trộn (Âm thanh). Nhiệm vụ của bạn là Nghe và sắp xếp lại những từ gợi ý đó thành đáp án đúng của câu hỏi thực hành. Nếu bạn sắp xếp chưa đúng, VOCA sẽ gợi ý cho bạn bằng cách hiện đỏ những từ bạn sắp xếp sai để bạn chỉnh sửa lại.

- Nếu bạn sắp xếp đúng, VOCA sẽ hiện ra mặt 2 là mặt đáp án cùng với hình ảnh, âm thanh và câu ví dụ tiếng Anh và tiếng Việt để bạn xem lại. Hơn thế nữa, VOCA sẽ đưa ra lời giải thích cho bạn vì sao câu trả lời này đúng để giúp bạn hiểu sâu hơn, củng cố lại kiến thức lý thuyết đã học trước.

Trường hợp bạn muốn học lại câu hỏi này, bạn có thể nhấn vào nút "học lại" “và xem giải thích” như chỉ dẫn hình mũi tên.

Hình thức thực hành 4: Ngẫu nhiên.

Tại đây, người học sẽ được học tổng hợp 3 hình thức như trên: Trắc nghiệm, Viết, Sắp xếp được xuất hiện ngẫu nhiên trong các câu hỏi phần học thực hành.

Sau khi hoàn thành bước học, VOCA sẽ đưa bạn đến một giao diện như hình bên dưới, người học lựa chọn kiểm tra ngay hoặc thực hành lại. Nếu người học lựa chọn kiểm tra ngay, VOCA sẽ chuyển qua bước thứ 3 – KIỂM TRA. Còn nếu chọn Thực hành lại thì VOCA quay lại bước Thực hành.

3.Hướng dẫn bước học thứ ba: KIỂM TRA

*VOCA lưu ý lại nhé, ở tất cả các bước học bạn cần tìm hiểu mục đích của bước học đó là gì nhé!sẽ giúp bạn biết được mục tiêu tổng quan của mình khi vào bước học đó và VOCA đã trình bày rất cụ thể dưới đây.

Mục đích của bước học: Giúp người học đánh giá kết quả học tập của mình so với thời điểm trước khi học và sau khi học.

Sau khi người học nhấn vào "Kiểm tra ngay” ở bước thứ hai, VOCA sẽ hiển thị ra cho bạn giao diện về nội quy phòng thi.

Ở giao diện này bạn nên đọc kỹ trước khi Kiểm tra bao gồm: Cách tính điểm, quy chế thi và khen thưởng.
VOCA dựa trên kết quả bài kiểm tra để xét người học có được qua bài mới hay không. Theo tiêu chuẩn của VOCA đưa ra, Bạn phải đạt kết quả tối thiểu
80% thì sau 24 tiếng tiếp theo VOCA mới mở bài mới. Sau khi đã đọc xong nội quy, bạn nhấn vào nút 'SẴN SÀNG' để kiểm tra, còn nếu bạn cảm thấy chưa chắc chắn thì có thể chọn ôn lại để quay lại bước học lý thuyết/ thực hành.

Cấu trúc bước kiểm tra của VOCA Grammar chia ra làm ba hình thức lần lượt là: Trắc nghiệm, Sắp xếp và Viết.

- Hình thức 1- Trắc nghiệm: VOCA cho các gợi ý về câu hỏi và 4 đáp án đi kèm, nhiệm vụ người học là lựa chọn ra đáp án đúng nhất trong vòng 15s.

(Trường hợp đã hết 15s nhưng chưa có đáp án, bạn vẫn có thể trả lời câu hỏi. Thời gian sẽ được tính cho câu trả lời sẽ là 15s.)

- Hình thức 2- Sắp xếp: VOCA cho các gợi ý về câu hỏi và các từ được xáo trộn không theo trật tự, nhiệm vụ người học là sắp xếp các từ lại để có đáp án đúng nhất trong vòng 15s.

(Trường hợp đã hết 15s nhưng chưa có đáp án, bạn vẫn có thể trả lời câu hỏi. Thời gian sẽ được tính cho câu trả lời sẽ là 15s.)

- Hình thức 3- Viết: VOCA cho các gợi ý về câu hỏi, nhiệm vụ người học là viết lại đáp án để có câu trả lời đúng nhất.

Thời gian cho các loại câu hỏi hình thức viết:

  • Đối với những câu hỏi ngắn: Bạn có 15s để viết câu trả lời.
  • Đối với những câu trả lời dài (viết lại nguyên câu): Bạn có 30s để viết câu trả lời.


(Trường hợp đã hết 15s nhưng chưa có đáp án, bạn vẫn có thể trả lời câu hỏi. Thời gian sẽ được tính cho câu trả lời sẽ là 15s.)

Sau khi người học hoàn tất bài kiểm tra, VOCA sẽ xuất kết quả, thông báo cho người học biết có bao nhiêu câu làm đúng và bao nhiêu câu làm sai và xếp hạng thành tích của bạn so với người học khác, đồng thời đưa cho bạn 2 lựa chọn (Học bài mới và Học lại hoặc Kiểm tra lại).

Bài viết trên là toàn bộ những hướng dẫn chi tiết quy trình 3 bước học chuẩn trên VOCA Grammar.
Hy vọng những hướng dẫn trên sẽ giúp các bạn mới dễ dàng hơn trong việc làm quen với phương pháp và học tập hiệu quả hơn với phiên bản ứng dụng mới này của VOCA.

Mọi thắc mắc, bạn có thể liên hệ số hotline 012.999.058.58 để được giải đáp thêm.
Rất vui được đồng hành cùng bạn trên con đường chinh phục Anh ngữ!
Regards,
VOCA Team